Kiêng cữ sau sinh: cực cẩn trọng quá hóa mang tổn hại

Đa phần các bà mẹ Việt đều kiêng cữ rất kỹ lưỡng sau sinh theo truyền thống. Tuy nhiên, trong đó cũng có một số kiêng cữ sai lầm có biện pháp làm hại sức khỏe của mẹ.


Sự việc sản phụ ở Đồng Nai bị nguy kịch do nằm than vừa qua là một điển hình. Sáng 16/7/2015, tại khoa hồi sức cấp cứu (trung tâm y tế Chợ Rẫy) anh Lý Văn Nguyện (35 tuổi, Bạc Liêu) phải chạy đôn chạy đáo lo cho vợ là Nguyễn Thị Thu (31 tuổi) nhập viện hơn nửa tháng nhưng vẫn chưa qua khỏi cơn nguy kịch.


Do là sau khi sinh, gia đình cho mẹ con sản phụ nằm trong phòng kín không máy quạt, đồng thời cả bếp than. Sau một ngày, chị nói với người thân khó thở. Đến chiều cùng ngày, chị nôn ói, người lơ mơ, tri giác giảm.
Hoảng sợ, anh Nguyện đưa vợ lên bệnh viện huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) cấp cứu. Do bệnh tình quá nặng, chị được chuyển lên trung tâm y tế Từ Dũ. Sau đó, chị được chuyển sang trung tâm y tế Chợ Rẫy. Đến nay cháu bé vẫn phải tách mẹ và người nhà chăm sóc, trong khi vợ anh vẫn chưa qua cơn nguy kịch.


Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn quan niệm rằng, sau khi sinh, mẹ và bé cần phải có một bếp than dưới giường để đảm bảo sức khỏe, đồng thời sẽ kìm hãm một số không khí không tốt. Thực tế đây là một trong một vài thói quen sai lầm trầm trọng.


Các bác sĩ cho biết, trong khói than có chứa rất nhiều khí CO2, ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé. Hơn thế nữa, đối với một vài bé sinh mổ, nằm than sẽ khiến chất đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, bé sẽ dễ bị bệnh đường hô hấp và hay mắc lại.
Ngoài sai lầm trên, một vài sai lầm thời kỳ này nhiều gia đình vẫn ứng dụng cho bà mẹ sau sinh.


Một số sai lầm cần cần sớm loại bỏ:


– Không kiêng tắm gội


Nhiều nơi, đặc biệt là ở ở các vùng nông thôn, mẹ phải chờ sau khi con đầy tháng mới được tắm gội. Điều này thật sai lầm bởi vì khi sinh cơ thể đã ra rất nhiều mồ hôi, cộng thêm việc làm mờ chất độc và sự tiết sữa khiến cho cơ thể sản phụ rất dễ bẩn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế bảo vệ vệ sinh cơ thể sau sinh là điều rất là quan trọng.
Vì vậy sau sinh từ 2 đến 3 ngày các bà mẹ có cơ hội tắm nước ấm, tuy nhiên cần tắm nhanh, tắm nơi kín, tránh gió lùa.
Sau 7-10 ngày sau sinh có biện pháp gội đầu bằng nước ấm. Lưu ý gội đầu xong cần sấy khô tóc, không nằm ngủ khi tóc còn ẩm ướt.


– Cần vận động nhẹ, không nằm nhiều


Mọi người thường cho rằng toàn bộ cơ thể mẹ sau sinh rất yếu, cần phải được tĩnh dưỡng nên để cho mẹ được nằm nhiều ở trên giường, thậm chí ăn cơm ngay tại giường.
Tuy nhiên cách làm này lại là lợi bất cập hại. Nếu không vận động trong một thời gian dài sau sinh thì dễ khiến mẹ mắc chứng tắc động mạch, đồng thời tổ chức bắp thịt ở vùng khoang chậu không nâng đỡ được tử cung, trực tràng hoặc bàng quang do không nên rèn luyện.
Sau sinh nên xuống giường sớm để vận động nhẹ, điều này không chỉ có hiệu quả cho việc lưu thông máu ở chi dưới mà còn giúp bụng được tập luyện sẽ mau chóng thu lại được lực co giãn, đàn hồi như ban đầu vì vậy bảo vệ được tử cung, trực tràng và bàng quang.
Thông thường, 24h sau sinh mẹ có cách ngồi dậy, ngày thứ 3 sau sinh có giải pháp xuống giường vận động, nhất là với các mẹ sinh mổ, cần được vận động nhẹ để vết mổ nhanh lành.


– Không tuyệt đối kiêng đồ tanh


Nhiều nơi có lịch trình buộc mẹ sau sinh phải ăn kiêng, đặc biệt là kiêng đồ tanh như các loại tôm cá.
Thực tế sau sinh mẹ cần phải bồi bổ nhiều loại những dưỡng chất quý hiếm, các nhóm thức ăn chính và phụ đều cần phải đa dạng hoá, nếu chỉ thiên về một vài loại nào đó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của các bộ phân cơ thể khiến tuyến sữa hoạt động kém hữu hiệu. Vì thế mẹ sau sinh không nên sử dụng thức ăn kiêng khem quá mức.


– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ


Nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau sinh không được đánh răng vì cho rằng sau này sẽ bị buốt răng và hỏng răng sớm. Đây là quan niệm sai lầm gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Bởi sau khi sinh, sức đề kháng của sản phụ trở nên yếu hơn người bình thường, đây là nguồn gốc khiến cho vi khuẩn trong khoang miệng và các bộ phận khác trên toàn bộ cơ thể sinh con rất nhanh.
Vì vậy, mẹ sau sinh càng cần phải chú ý vệ sinh răng miệng hơn so với người bình thường vì số lần dùng bữa nhiều hơn. Có thể đánh răng 2 lần/ngày, hơn nữa, các mẹ cũng nên súc miệng sau mỗi bữa ăn.

Bạn nên quan tâm: mát gan tiêu độc