Dùng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười bạn cần chú ý

 Với nhiều người, viên uống bổ não được xem như là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc uống bổ này lại có biện pháp khiến sức khỏe của chúng ta sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong tình trạng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm viên uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình luôn tin tưởng dùng một số loại viên uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng viên uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh tình trạng tiền mất tật mang.


Bạn nên quan tâm: thuoc bo nao tot


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ viên uống nào, thuốc bổ não hay các loại viên uống bổ khác đều có biện pháp gây tai biến cho người tin tưởng sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc uống cũng có biện pháp là nguyên do gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện thường xuyên sử dụng thuốc uống bổ, không riêng gì viên uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua những loại viên uống hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một số người mua thuốc uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là viên uống bổ, nhất là thuốc uống bổ não đều không xảy ra tác dụng phụ hay độc tố nên có thể yên tâm thường xuyên sử dụng.


Dùng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng viên uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc bổ não sai cách có cơ hội dẫn đến biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại viên uống bổ não này là thuốc kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng nhận ra hưng phấn khi tin tưởng sử dụng. Nếu luôn tin tưởng dùng thường xuyên và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người thường xuyên dùng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, dùng làm cho dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với những loại thuốc bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có biện pháp gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, các bộ phân cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc uống bổ não có công dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc uống lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành kế hoạch ỉ lại vào viên uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải những loại viên uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc ít có công dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại thuốc uống bổ, bồi dưỡng vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc uống này nhiều sẽ tạo ra hấp thu nhiều natri, không có ích cho sức khỏe, nhất là người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có cơ hội bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần tin tưởng sử dụng những loại thuốc gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc nhận ra rất khó chịu thì ngừng ngay viên uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc uống để có xử trí kịp thời, tránh một vài hậu quả đáng tiếc.