Bệnh đau xương chậu trong thời kỳ mang thai

 Hội chứng đau xương chậu khi mang thai (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường hiện diện vào ba tháng cuối của thời kỳ mang thai. Tuy nhiên cũng có một vài ca bệnh cá biệt phát sinh vào giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua tìm hiểu hầu hết các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có cơ hội liên quan đến sự thay đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào khoảng thời gian mang bầu và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào khoảng thời gian có bầu là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau khi mang bầu thì thể tích tử cung tăng dần, áp lực mà một vài dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy, khớp xương của một vài người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có bi kịch tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng đưa đến đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời tìm hiểu còn phát hiện, trong những ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào giai đoạn mang thai có tình trạng kết hợp xương mu dẫn đến phân li và tăng cường độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không tạo ra ở hầu hết thai phụ, ngay cả cùng một chị em trong những lần mang thai khác nhau cũng không nhất định đều phát sinh hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh phát sinh hội chứng này do nguồn gốc đặc thù của nó.


Bạn nên đọc: thuoc tri xuong khop


Khi nào nó xảy ra?


SPD có cơ hội diễn ra ở cuối giai đoạn thai kỳ đầu tiên hoặc sau khi trở dạ. Nhiều quý cô cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần mang bầu trước thì rất có cơ hội sẽ tái diễn trong lần bầu bí này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và nhanh hơn nếu đã từng bị trong lần mang bầu trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi có bầu ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự nhận ra thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không xảy ra triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có biện pháp hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một vài bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có giải pháp nhận ra đau lưng, đau thắt lưng. Có thể thấy được tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có giải pháp làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có cơ hội làm thai phụ nhận thấy rất đau đớn.


Chẩn đoán cách nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là khu vực vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị. (Ảnh minh họa)


Hướng chữa trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị.


• Cũng thế dùng cách thức tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có biện pháp rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ áp dụng khi toàn bộ các cách thức tác động bên ngoài không hiệu nghiệm.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động làm sao để giảm đau và làm sao để việc sinh con dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá hiệu quả là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực điều trị cho bà bầu.