6 loại thức ăn luôn luôn bị chế biến sai cách


Mỗi ngày chúng ta đều quyết định một vài thực phẩm thật bổ dưỡng cho bản thân và gia đình, nhưng có biện pháp, giải pháp nấu ăn của bạn đã làm giảm dinh dưỡng của chúng đi nhiều.
Những thức ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sinh học… lại thường gặp phải cách chế biến sai lầm của người dùng. Chúng ta thường luộc, hấp, chiên rau trong dầu ăn, khiến chúng giảm độ dinh dưỡng đi nhiều. Thậm chí, ngay cả cách cắt cũng sẽ làm một vài loại rau quả mất đi vitamin và khoáng chất trong chúng.


Xem thêm: thuoc bo nao danh cho nguoi gia


Bông cải xanh và hầu hết các loại rau họ cải như cải xoăn, củ cải, súp lơ, bắp cải… đều được nên hấp nhẹ để giải phóng những dưỡng chất quý thực vật. Cà chua lại nên được nấu chín để tăng chất lycopene có tác dụng chống ung thư nhiều hơn là ăn sống.


Có 6 loại thực phẩm tiêu biểu nên được chuẩn bị, nấu và ăn bằng biện pháp riêng đặc biệt để tăng tối đa tính dinh dưỡng của chúng mà bạn nên lưu ý.


1. Dâu tây
Loại trái này dồi dào chất xơ, chất ngăn chặn oxy hóa, vitamin C. Nhưng cắt đôi một số trái dâu sẽ khiến các những chất dinh dưỡng này, đặc biệt là vitamin C, bị oxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.
Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các những chất dinh dưỡng được lưu giữ lại đầy đủ trong trái.


2. Tỏi
Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzyme chống ung thư là allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với oxy.
Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10-15 phút trước khi bỏ vào thức ăn để tăng cường lợi ích cho sức khỏe của allicin.


3. Sữa chua
Sữa chua thường có một lớp dung dịch tập trung trên nắp hộp đựng và bạn thường bỏ nó đi chung với hộp. Nhưng thực sự, lớp nước ấy chứa rất nhiều protein, vitamin D, B12, canxi và phốt pho.


Bạn nên đọc: thuoc tro tim tot nhatBạn nên đổ chung lớp nước ấy vào sữa chua để tăng cường giá trị sức khỏe của nó. Sữa chua tốt nhất nên được ăn lạnh, nấu nó lên làm chết các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột và có công dụng giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.


4. Bông cải xanh
Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll, chất ngăn chặn oxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có cơ hội làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng của nó.
Bạn có khả năng ăn sống hoặc hấp nhẹ bông cải để có được nhiều những chất dinh dưỡng nhất.5. Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp lycopene, một những dưỡng chất quý thực vật được chứng minh là có mẹo hay chống ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường khả năng nghe. Cà chua đem đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn khi được nấu chín, tăng cường và tập trung hàm lượng lycopene trong trái hơn.
Dù ăn cà chua sống trong xà lách hay những loại thức ăn khác vẫn tốt, chúng mình có cơ hội nấu cà chua chung với súp, cá, gà…


6. Thịt nướng
Đây là món ăn không thể thiếu với nhiều người và các bữa tiệc, nhưng thịt được nướng với nhiệt độ cao tới mức trở nên khô cháy sẽ làm tăng các chất hóa học gây ung thư gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).


Bạn nên đọc: bán tảo spirulina
Bạn nên chế biến thịt chín từ từ, không nên làm cháy và tránh lửa chạm trực tiếp vào thịt. Bạn cũng nên chú ý rằng thịt chưa chín có mẹo hay chứa vi khuẩn E. coli, salmonella, và các loại vi khuẩn có biện pháp còn sống đến khi bạn ăn, gây ngộ độc thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng người nội trợ nên có một nhiệt kế riêng dùng trong chế biến thức ăn để bảo đảm những loại thịt được chế biến đến nhiệt độ tương thích, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.