2 kiến thức cần phải biết khi chữa trị nám da

Để điều trị nám da kết quả tốt tận gốc, kết quả tốt lâu dài, bạn cần biết 3 điều căn bản sau đây:


1. Nám da, sạm da do đâu?


– Phần lớn chúng mình vẫn quan niệm nám da là bệnh lý, vì thế người bị nám, sạm da luôn quan tâm, tìm kiếm Thuốc đặc trị nám để điều trị. Chính cách tiếp cận này mà phần lớn một số trường hợp trị nám không hiệu quả là do không nghiên cứu kỹ, không kiên trì theo 1 cách thức nhất định.


– Như bạn biết, nám da xuất hiện chủ yếu sau khi sinh hoặc sau tuổi 30, nguyên nhân chính đó là do sự biến đổi nội tiết tố làm chế tạo lượng hắc tố Melanin quá mức dưới đáy da, Khi chúng trồi lên bề mặt da sẽ dẫn tới một vài hình thái thay đổi sắc tố trên bề mặt da. Tùy vào hình thái thể hiện trên da mà chúng mình thấy nám, sạm da, tàn nhang, đốm nâu, đồi mồi…


Melanin – Thủ phạm chính gây nám, sạm da..


– Như vậy, ngoài số ít do yếu tố di truyền, phần lớn các trường hợp nám, sạm da, tàn nhang, đốm nâu, đồi mồi là do sự biến đổi nội tiết tố – Vì thế chúng ta không được xem đây là bệnh lý, và do đó không xảy ra bất kỳ loại thuốc nào được xem như là đặc chống nám da. Các loại sản phẩm chống nám da tốt nhất thời điểm hiện tại chủ yếu là làm mờ quá trình hiện diện và hoạt động của melanin, từ đó loại trừ việc xuất hiện nám, sạm mới, ngăn chặn các vết nám cũ. Khi đó da sẽ tự động sáng dần một cách tự nhiên.


– Các yếu tố khác làm tăng mức độ nám, sạm thường được lưu ý đó là: điều kiện làm việc ô nhiễm, thức khuya dậy sớm, liên tục tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, hay phải lo lắng, suy nghĩ…bổ sung thức ăn thiếu vitamin, khoáng chất cần cần thiết cũng làm giảm hiệu nghiệm điều trị nám, làm da chúng ta khô, xám hơn.


2. Chữa nám, sạm da, tàn nhang tận gốc bằng làm sao?


– Như đã phân tích ở trên, thủ phạm gây nám sạm da, tàn nhang đó là sự hình thành và hoạt động quá mức của Melanin. Vì thế cách chống nám, sạm da tận gốc đó là phải ngăn chặn sự hình thành và hoạt động quá mức của Melanin. Tuy nhiên các loại sản phẩm thông thường thời kỳ này được giới thiệu sản xuất chủ yếu từ đầu nành, sâm, nhung hươu, mật ong…một số thành phần chủ yếu giúp làm đẹp da chứ không tưởng tác dụng làm mất Melanin vì thế hiệu quả điều trị nám da không cao. Dùng thời gian dài cũng chỉ giúp da căng hơn, sáng hơn chứ không làm dứt được các vết nám.


– Một số sản phẩm khác nhập khẩu bán thông dụng trên thị trường như Nhau thai cừu, sữa ong chúa..là một vài thành phần làm đẹp da, hỗ trợ 1 phần trong việc làm giảm nám chữ không phải là sản phẩm chuyên về điều trị nám vì thế mặc dù giá thành tương đối cao nhưng ít được phái yếu thường xuyên dùng.


– Vậy câu hỏi đặt ra là thành phần nào giúp ngăn chặn việc tạo ra và hoạt động của melanin có hiệu nghiệm? Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, tinh dầu táo xanh Applephenon là một Polyphenol (Chất chống oxy hóa tự nhiên) có tác dụng ức chế melanin giúp làm sáng da hữu hiệu. Các Polyphenol trong Applephenon có chứa thành phần Procynidin, giúp kiếm soát có kết quả tốt sự hình thành Melanin bằng cách ức chế sự hoạt động của Tyrosinate, cho nên làm giảm sự tổng hợp Melanin, cho da sáng hồng một phương pháp tự nhiên.


– Ngoài việc thường xuyên sử dụng các loại sản phẩm nhằm đẩy lùi sự hình thành hắc tố Melanin thì việc chủ động kìm hãm các yếu tố làm tăng mức độ nám, sạm cũng nên được chú ý. Khi ra nắng cần thường xuyên dùng kem chống nắng hoặc che chắn ngăn chặn ánh nắng mặt trời, ô nhiễm do khói bụi. Nên ăn đủ chất, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất nhóm A, B, E, Hạn chế thức khuya, dậy sớm thất thường góp phần làm giảm nám, sạm da hữu hiệu. 

Đọc thêm: thuốc bổ sung canxi